Review Da bò sáp

Review Da bò sáp

Tôi yêu thích da bò sáp như thế nào:

Trong các dòng da thuộc, tôi vẫn vô cùng thích dòng da bò sáp bởi độ ” chất ” không có bất cứ dòng da nào có.
Bụi bặm, bất cần, kiêu ngạo và xứng đáng là những gì tôi liên tưởng khi nhắc tới dòng da này.
Da bò sáp bụi – tất nhiên, những vết xước ngang dọc trên bề mặt, những vết lằn tháng năm rất dễ dàng nhận thấy. Không bóng bẩy, không hào hoa, da bò sáp đẹp trong mắt những người hiểu nó. Những vết xước sẽ mờ dần theo tháng năm nhưng không mất vĩnh viễn, vết nọ chồng vết kia tạo nên những hoa văn độc đáo ,riêng biệt và không trộn lẫn. Tôi liên tưởng tới cuộc đời mỗi con người. Mỗi người  sinh ra khác nhau, trải qua bao sóng gió. Mọi chuyện rồi sẽ qua đi nhưng ký ức là vĩnh viễn, không bao giờ mất đi. Sóng gió càng nhiều, người ta càng trưởng thành và hoàn thiện hơn. Tôi nghĩ tới một tác phẩm kinh điển : ” Hai Số Phận – Jeffrey Archer ” . Da bò sáp cũng tương đồng như vậy, dù bắt đầu như thế nào nhưng luôn vươn lên và hoàn thiện. Trải qua một thời gian sử dụng, khoảng 3- 6 tháng da bò sáp mới thực sự đạt độ ” chín” . Người ta gọi là : “lên nước ” , lúc đó màu da bò sáp mới trở nên trầm hơn, bóng hơn , nhưng cũng đủ các vết xước ngang dọc. Các vết xước không nổi khơi khơi trên bề mặt, mà như trìm trong da. Dường như đó là các hoa văn chìm phía dưới, bề mặt da được phủ một lớp platin trong vắt.
Da bò sáp là vậy đấy. Da bò sáp chỉ đẹp và trân quý cho những ai hiểu và có một tâm hồn sâu sắc để cảm nhận .Khi hiểu rồi rất dễ nghiện vì da bò sáp không chỉ đẹp ở bề ngoài mà còn đẹp bởi cả những câu chuyện đi theo.

Da bò sáp là gì:

Da bò sáp là một dòng da thuộc từ da bò, tên tiếng anh là : Waxy Leather. Da sáp được thuộc bằng hoá chất (chrome tan), sau khi thuộc, công đoạn cuối , da sẽ được chà 1 lớp sáp, sáp nhiều/ít, sáp khô/ướt, độ dày/mỏng, đanh/mềm đều tuỳ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng. Lớp sáp phủ trên cùng có tác dụng bảo vệ bề mặt da .

Bề mặt da bò sáp thường nhám, mờ, không bóng bẩy. Da bò sáp vô cùng dễ xước khi ta dùng tay cào nhẹ hoặc va chạm với các vật khác nhưng vết sước nhanh chóng mờ khi ta chà, sát trên bề mặt. Đặc biệt da bò sáp sẽ nhanh mờ vết xước hơn nếu tăng nhiệt độ trên bề mặt như hơ nóng hoặc làm nóng. Da thường đanh, cứng.

Mùi : Da bò sáp có mùi đặc trưng của sáp trộn lẫn mùi da thuộc.

Khả năng thấm nước :  Da bò sáp có cấu tạo lỗ chân lông hở, không đc sơn, phủ màu kín như da sơn, nappa, nên  khả năng thấm nước cao. Khi có nước rơi trên bề mặt da bò sáp, gần như nước sẽ bị thấm xuống dưới ngay lập tức và màu da khi ướt đậm, đen hẳn xuống ó với những phần đa khô bên cạnh. Sau khi khô, màu da bò sáp trở về trạng thái bình thường.

Kết quả khi đốt : Không giống với các loại da thuộc thông thường bạn sẽ thấy da thuộc khi cháy sẽ có mùi đặc trưng của chất sừng cháy, tương tự mùi tóc cháy.Tuy nhiên khi đốt da bò sáp ,bạn sẽ ngửi thấy mùi khét bánh quy (mùi sáp cháy). Da bò sáp sẽ bắt lửa tốt hơn so với các dòng da thuộc khác ( do có tỷ lệ sáp ). Than da bò sáp có khả năng vê nhỏ,không vón cục

Độ dày : Da bò sáp Ở Việt Nam thường có độ dày phổ biến 1,4 – 1, 8 ly. Rất hiếm da nguyên con ở độ dày 0,6- 1,2 ly

Da bò sáp dùng làm gì :

Da bò sáp được sử dụng sử dụng trong nhiều dòng sản phẩm: túi, cặp, giày, sandal, ví, dây đồng hồ, găng tay . . . ngoài ra còn có thể dùng bọc nón, bọc hộp gỗ, trải bàn, hoặc treo tường,… Bản thân da sáp được ưa chuộng nhiều bởi tính thẩm mỹ cao, độ bền và kể cả khi trầy thì da vẫn đẹp và chất, và phần cá tính.

Ví dụ một số sản phẩm da bò sáp :

Cặp Ipad handmade da bò sáp

Dây da đồng hồ da bò sáp

Ví thẻ da bò sáp

Ví nam da sáp

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *